Trường Mầm non Bình Yên có tiền thân là trường Mầm non dân lập Bình Yên có quyết định thành lập là trường công lập ngày 18 tháng 10 năm 1995. Ngay từ ngày đầu thành lập quy mô trường lớp nhỏ lẻ gồm 5 lớp mẫu giáo ghép cả ba độ tuổi với 60 cháu và hai nhóm trẻ được đặt ở trường tiểu học Bình Yên và trường cấp hai ba Bình Yên. Với tổng số cán bộ giáo viên là 8 đồng chí. Phòng học không có nên phải học nhờ, học tạm tại gầm sàn, nhà bếp của dân và một số kho thóc nằm rải rác ở các thôn trong địa bàn xã. Cơ sở vật chất còn nghèo nàn, sự quan tâm của xã hội với ngành học còn nhiều hạn chế chính vì vậy không thu hút được giáo viên và trẻ tới lớp học mầm non .Trải qua hơn hai mươi năm xây dựng phấn đấu và trưởng thành đến nay khuôn viên nhà trường với diện tích 2709 m2, có 08 phòng học và một số phòng chức năng, mô hình sân chơi nhiều đồ chơi và cây bóng mát tươi xanh, an toàn thân thiện, với quy mô trường, lớp khang trang, các nhóm lớp tương đối đầy đủ trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi đáp ứng công tác chăm sóc giáo dục, trẻ được thoải mái nô đùa sau giờ học, hoạt động ngoài trời. Cơ sở vật chất của nhà trường đã đạt yêu cầu trường chuẩn Quốc gia mức độ I

I. Đặc điểm tình hình

Bình Yên là một xã phía nam cách trung tâm huyện Định Hóa 10 km. Phía Đông giáp xã Trung Lương, phía Tây giáp xã Định Biên. Phía bắc giáp xã Điềm Mặc, Thanh Định, Phía nam giáp xã sơn Phú. Có 5 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn. Là một xã có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn. Đời sống của nhân dân địa phương còn thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Nghề phụ kém phát triển chủ yếu làm ruộng, làm chè và chăn nuôi thu nhập bình quân đầu người còn thấp, trình độ dân trí không đồng đều .

Dưới sự quan tâm chỉ đạo đúng đắn của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương với tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc anh em phong trào chung của xã có nhiều tiến bộ. Kinh tế của nhân dân được cải thiện đẩy mạnh việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đất nông nghiệp và chăn nuôi, phát triển cơ sở hạ tầng,  quốc phòng, an ninh được giữ vững. Đặc biệt về công tác giáo dục xã nhà có nhiều bước phát triển vững chắc. Đảng bộ và nhân dân xã đã quan tâm  lo cho sự nghiệp giáo dục mặc dù kinh tế còn nhiều khó khăn song từng bước đã đáp ứng cơ sở vật chất cho các nhà trường đạt chuẩn quốc gia. Trong công cuộc đổi mới các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh trật tự của địa phương luôn ổn định và phát triển. Bộ mặt của xã nhà không ngừng thay da đổi thịt hòa chung với sự phát triển của toàn xã hội.

II. Lịch sử phát triển của nhà trường.

Trường Mầm non Bình Yên có tiền thân là trường Mầm non dân lập Bình Yên có quyết định thành lập là trường công lập ngày 18 tháng 10 năm 1995. Ngay từ ngày đầu thành lập quy mô trường lớp nhỏ lẻ gồm 5 lớp mẫu giáo ghép cả ba độ tuổi với 60 cháu và hai nhóm trẻ được đặt ở trường tiểu học Bình Yên và trường cấp hai ba Bình Yên. Với tổng số cán bộ giáo viên là 8 đồng chí. Phòng học không có nên phải học nhờ, học tạm tại gầm sàn, nhà bếp của dân và một số kho thóc nằm rải rác ở các thôn trong địa bàn xã. Cơ sở vật chất còn nghèo nàn, sự quan tâm của xã hội với ngành học còn nhiều hạn chế chính vì vậy không thu hút được giáo viên và trẻ tới lớp học mầm non.Trải qua hơn hai mươi năm xây dựng phấn đấu và trưởng thành đến nay nhà trường đã có khuôn viên tương đối khang trang sạch đẹp với diện tích 2709m2, trường có 08 phòng học và một số phòng chức năng, mô hình sân chơi nhiều đồ chơi và cây bóng mát tươi xanh, an toàn thân thiện, với quy mô trường, các nhóm lớp tương đối đầy đủ trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi đáp ứng công tác chăm sóc giáo dục, trẻ được thoải mái nô đùa sau giờ học, hoạt động ngoài trời. Cơ sở vật chất của nhà trường đã đạt yêu cầu trường chuẩn Quốc gia mức độ I

Toàn trường hiện có 23 cán bộ giáo viên -  nhân viên trong đó Biên chế 18 đồng chí Hợp đồng 5 đồng chí với 193 trẻ tới lớp. Tuy còn khó khăn về nhiều mặt, song nhà trường đã xây dựng được một tập thể CBGV đoàn kết, tận tâm với công việc, đồng thuận trong mọi hoạt động. Luôn có ý thức học tập rèn luyện để vươn lên. Đến nay trên74 % đạt trình độ trên chuẩn, hiện đang có 3 đồng chí đang theo học các lớp nâng chuẩn

Nhà trường có một chi bộ Đảng với tổng số đảng viên 13 đồng chí. Một tổ chức công đoàn vững mạnh và một chi đoàn luôn là lá cờ đầu trong phong trào đoàn tại địa phương.

Đội ngũ  cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống vớisự tận tâm, nhiệt tình,trách nhiệm trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên trường mầm non Bình Yên thường xuyên phấn đấu thực hiện tâm nguyện của Bác “ Vì lợi ích  trăm năm thì phải trồng người”. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là động lực, là niềm tin cho mỗi cá nhân và tập thể nhà trường.Trong những năm qua nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được  giao, Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường luôn cố gắng học tập và nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống. Ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ giáo viên, nhân viên được đi học để nâng chuẩn.

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ đội ngũ giáo viên đã tích cực tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng tin học. Đa số cán bộ giáo viên, nhân viên có kiến thức về tin học nhiều cô giáo đã  soạn giảng, thiết kế được bài giảng điện tử, biết khai thác các bài giảng hay có chất lượng từ Intenet. Đội ngũ cán bộ giáo viên thường xuyên được trao đổi, học tậpkinh nghiệm lẫn nhau một cách chân tình cởi mở nên đã khơi dậy được sự sáng tạo lòng nhiệt huyết tạo nên sức mạnh tổng hợp của nhà trường.

 Hàng năm nhà trường thường xuyên tổ chức, tham gia các hội thi,các hoạt động do ngành giáo dục & đào tạo tổ chức đạt kết quả cao. Với đặc thù là một trường có 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên là nữ. Mỗi người có một hoàn cảnh, điều kiện khác nhau nhưng các cô đều có một điểm chung là niềm say mê nghề nghiệp vừa làm tròn bổn phận của người mẹ, người vợ, người con trong gia đình và hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ của người công dân. Mặc dù điều kiện giáo viên còn nhiều thiếu thốn nhưng những người mẹ thứ hai của các cháu đều là tấm gương không ngại khó khăn, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc các cháu. Mỗi phụ huynh có con em học tập tại trường đều hài lòng với môi trường học tập, vui chơi và gửi gắm trọn niềm tin yêu đối với nhà trường.

100% trẻ được  tham gia vui chơi, học tập rèn luyện kỹ năng sống, nhà trường thường xuyên phối kết hợp với trạm y tế xã khám, cân, đo, theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng để có chế độ chăm sóc nuôi dưỡng hợp lý. Đội ngũ giáo viên biết phối kết hợp với gia đình luôn quan tâm đảm bảo an toàn tuyết đối cho các cháu. Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm. Lương thực, thực phẩm cung cấp cho bếp ăn nhà trường đều rõ nguồn gốc và thường xuyên được kiểm tra giám sát chặt chẽ, được công nhận bếp ăn vệ sinh dinh dưỡng an toàn thực phẩm của trung tâm y tế huyện Định Hóa cấp giấy chứng nhận.Giáo viên luôn tạo bầu không khí vui vẻ trong mọi hoạt động của trẻ. Hướng dẫn trẻ biết vệ sinh cá nhân đúng cách, động viên trẻ ăn hết xuất chăm sóc giấc ngủ cho các cháu. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng của trẻ luôn giảm so với đầu năm. Tỷ lệ bé chăm ngoan, bé chuyên cần đạt hàng năm đều đạt kết quả cao

Giáo viên mầm non là một nghề vất vả nhưng vinh quang. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên  luôn tự giác phấn đấu rèn luyện cả tài lẫn đức là tấm gương sáng để học sinh noi theo.

IIIThành tích nổi bật của nhà trường trong những năm gần đây.

Ngay từ ngày đầu mới thành lập mặc dù cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học còn thiếu, đội ngũ nhà giáo vừa thiếu vừa không ổn định nhưng bằng sự quyết tâm với sự nỗ lực không mệt mỏi của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường nên chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ ngày một nâng cao. Phong trào giáo dục toàn diện nhà trường ngày càng phát triển.

Bên cạnh đó được sự quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương sự đồng tình ủng hộ của nhân dân và đặc biệt sự chỉ đạo sát xao của Phòng Giáo dục & Đào tạo Huyện Định Hóa đội ngũ giáo viên dần được bổ xung và hoàn thiện từ năm 2012 đến nay đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên được trẻ hóa, được đào tạo bài bản thường xuyên được tạo điều kiện  đi học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệpvụ. Bằng sự nhiệt huyết, lòng say mê mong muốn được đóng góp công sức cho sự nghiệp trồng người nói chung phong trào giáo dục của Bình Yên nói riêng. Nhà trường đã có những bước phát triển mới. Số giáo viên dạy giỏi các cấp đạt kết quả cao, đánh giá chuẩn nghề nghệp của giáo viên hàng năm đạt từ loại khá trở lên. Năm học 2015-2016 có bađồng chí đạt chiến sĩ thi đua cơ sở  đó là Đồng chí Nguyễn Thị Lập, Đ/C Trần Thị Nhung, Đ/C Ma Thị Thuật, 14 đồng chí đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Nhà trường đạt danh hiệu  tập thể LĐTT tiêu biểu và được đồng chí giám đốc sở giáo dục &Đào tạo tặng giấy khen. Đây là nguồn động viên là động lực cho tập thể cán bộ giáo viên phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2016-2017.

Trường Mầm non Bình Yên quyết tâm vững bước đi lên xứng đáng với niềm tin mà Đảng và nhà nước, ngành giáo dục giao phó và là địa chỉ đáng tin cậy của nhân dân xã B́ình Yên .